• อาคารโครงการปฏิบัติการอาหารแปรรูป

  • Back
เริ่มก่อสร้าง ปี พ.ศ. 2558 มีพื้นที่ใช้สอย 360.00 ตร.ม. ลักษณะอาคาร คอนกรีตเสริมเหล็กสูง 4 ชั้น มหาวิทยาลัยสวดุสิตได้จัดตั้งโครงการปฏิบัติการอาหารแปรรูป โดยมติของสภามหาวิทยาลัยสวนดุสิต เมื่อการประชุม ครั้งที่ 12(46)/2562 วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 และดำเนินการจัดตั้งเรียบร้อย รายงานสภามหาวิทยาลัยเพื่อทราบ ในการประชุม ครั้งที่ 4/2563 วันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2563 โครงการปฏิบัติติการอาหารแปรรูปเป็นหน่วยงานอิสระ ที่ปฏิบัติงานภายใต้ข้อบังคับมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ว่าด้วย การบริหารโครงการปฏิบัติการอาหารแปรรูป พ.ศ. 2564 ประกาศเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2564 มหาวิทยาลัยสวนดุสิตได้จัดตั้งโครงการฯ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้
  1. พัฒนาความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับอาหารแปรรูป
  2. สร้างนวัตกรรมใหม่ที่เป็นรูปธรรม เพื่อเป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านอาหารแปรรูป
  3. เป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านปฏิบัติการอาหารแปรรูป สำหรับนักศึกษา
  4. ให้บริการทางวิชาการ การฝึกอบรมด้านการผลิตอาหารแปรรูป การประกอบอาหารและอาหารอิสลามตามมาตรฐานและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร และให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการดำเนินกิจการด้านอุตสาหกรรมอาหารอย่างครบวงจร
  5. ดำเนินกิจการที่เป็นการสร้างประโยชน์อื่นให้แก่มหาวิทยาลัย
ถัดมาในปี พ.ศ. 2563 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ทำการก่อตั้งบริษัท สวนดุสิตเทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำงานควบคู่ไปกับโครงการปฏิบัติการอาหารแปรรูป โดยทำหน้าที่ดำเนินการด้านการตลาด และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารของโครงการฯ ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งทางออฟไลน์ และออนไลน์ รวมถึงขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้า และพัฒนารูปแบบการจำหน่ายสินค้าในรูปแบบต่างๆ ตัวอย่างเช่น การดำเนินงานรถขายอาหารเคลื่อนที่ (Food Truck) ที่จัดจำหน่ายเมนูผัดไทยโดยใช้ซอสผัดไทย SD Suandusit ของโครงการฯ ในการทำอาหาร
เครื่องจักรของไลน์ผลิต