เริ่มก่อสร้างเดือน มีนาคม ปี 2565 ดำเนินการเสร็จสิ้นในช่วง เดือน ธันวาคม 2566 เริ่มเปิดใช้งานอาคารในช่วงเดือน มกราคม 2567 ลักษณะอาคาร 2 ชั้น ขนาดโดยรวม 1,344 ตาราเมตร จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นแหล่งการเรียนรู้ ศึกษาดูงาน รับรองผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยของโครงการปฏิบัติการอาหารแปรรูป และเป็นโรงงานผลิตน้ำดื่มดุสิตาบรรจุขวดแก้วส่งจำหน่าย ภายในอาคารประกอบด้วย
ชั้น 1 แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน โดย ส่วนที่ 1 พื้นที่ส่วนนอก ประกอบด้วยห้องโถงจัดนิทรรศการ และห้องสำนักงาน ส่วนที่ 2 พื้นที่ด้านใน จะเป็นห้องผลิตน้ำดื่มขวดแก้ว ซึ่งติดตั้งเครื่องจักรใหญ่สำหรับผลิตน้ำดื่ม ประกอบด้วยห้องล้างขวดด้านนอก ห้องล้างขวดด้านใน ห้องบรรจุ ห้องยิงวันที่ผลิต และห้องจัดเก็บสินค้าสำเร็จรูป
ชั้น 2 มีห้องประชุม และโถงทางเดินขนาดใหญ่ โดยอาคารผลิตน้ำดื่มขวดแก้วของโครงการปฏิบัติการอาหารแปรรูป มีพนักงานประจำไลน์ผลิตแบ่งเป็น หัวหน้าจำนวน 1 คน และพนักงานผลิตจำนวน 5 คน